image banner
1800 1260 - 1800 1261
Cụm thi đua 7 tỉnh miền núi phía Bắc: Lan tỏa tinh thần thi đua, nhân lên điển hình tiên tiến
Lượt xem: 319
TD11.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh trong cụm thi đua.

Về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh; Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

TD7.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Hưởng ứng phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, các tỉnh trong Cụm thi đua 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc đã phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi, phong phú trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, cổ vũ, động viên tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và Nhân dân các tỉnh tích cực tham gia, phát huy nội lực, sáng tạo, chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm, nhằm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả trong lao động, sản xuất và công tác để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội.

Kinh tế - xã hội của các tỉnh trong cụm những tháng đầu năm có nhiều khởi sắc và chuyển biến tích cực. Đời sống vật, chất tinh thần của Nhân dân từ đô thị đến vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện và nâng lên.

TD111.jpg
Đại biểu các tỉnh dự hội nghị.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: Hội nghị là dịp để các tỉnh trong cụm đánh giá những kết quả đạt được của phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng thời gian qua; nhận diện rõ những tồn tại, hạn chế và chỉ ra những nhiệm vụ trọng tâm, đề ra giải pháp thiết thực, cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế từng tỉnh, từ đó khơi dậy, lan tỏa tinh thần thi đua, nhân lên điển hình tiên tiến và phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Hội nghị đánh giá: Phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2023 của 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng rất lớn sau đại dịch Covid-19, cũng như tác động từ cuộc chiến tranh Nga - Ukraina và nhiều yếu tố không thuận lợi khác. Nhưng với sự đồng thuận và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền các cấp trong chỉ đạo, điều hành, sự nỗ lực của các ngành, các cấp trong thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, phong trào thi đua, công tác khen thưởng của 7 tỉnh đã có nhiều đổi mới và đạt được nhiều kết quả trên các tất cả các lĩnh vực, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng...

TD.jpg
Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của các tỉnh trong cụm thi đua cụ thể như sau: Điện Biên 7,06%, Lai Châu 6,32%, Lạng Sơn 5,32%, Lào Cai 4,65%, Cao Bằng 3,29%, Sơn La 2,1%, Hà Giang 1,18%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn của các tỉnh trong cụm 6 tháng đầu năm 2023 đạt 19.325,2 tỷ đồng.

Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số, công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được đẩy mạnh; công tác giáo dục - đào tạo, giảm nghèo đạt kết quả tích cực, đã giải quyết việc làm mới cho 56.720 lao động.

Công tác cải cách hành chính được các tỉnh quan tâm, chỉ đạo, tập trung thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính, đẩy mạnh và nhân rộng hiệu quả hoạt động của mô hình “Một cửa điện tử” trong giải quyết thủ tục hành chính.

TD9.jpg
Đại biểu tỉnh Lào Cai dự hội nghị.

Trong Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" đến hết tháng 6, cụm 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có 332 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm tỷ lệ 31,17% tổng số xã), 27 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (chiếm tỷ lệ 8,13% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới), 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (chiếm tỷ lệ 7,4% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và bằng 0,6% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới); 6/51 huyện, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 11,76%).

 

Các tỉnh tích cực đẩy mạnh thực hiện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", gắn với xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức, viên chức; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

TD4.jpg
Nhiều kinh nghiệm, đề xuất được đưa ra tại hội nghị.

Ghi nhận những thành tích nổi bật trên trong 6 tháng đầu năm 2023, Cụm thi đua 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc Lập, Huân chương Lao động cho 9 tập thể và cá nhân; Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ khen thưởng 120 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua; UBND các tỉnh trong cụm khen thưởng 3.541 tập thể và 6.324 cá nhân.

TD18.jpg
Đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại biểu các tỉnh thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức các đợt thi đua chuyên đề, thi đua đột xuất để thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương; công tác tham mưu tổ chức xét tặng các danh hiệu thi đua...

TD1.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Hội nghị thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm, như: Tiếp tục quán triệt sâu sắc và vận dụng sáng tạo những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lĩnh vực xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức gắn với chỉnh đốn Đảng để phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; đổi mới, tạo sự chuyển biến tích cực và hiệu quả trong công tác khen thưởng, bảo đảm chính xác, công khai, minh bạch, có tác dụng giáo dục, nêu gương và quan tâm đến các tập thể, cá nhân người lao động trực tiếp...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đánh giá cao và biểu dương những thành tích Cụm thi đua 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023.

TD16.jpg
Phó Trưởng ban, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương Phan Văn Hùng phát biểu tại hội nghị.

Đồng thời đề nghị các tỉnh trong cụm căn cứ mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để đẩy mạnh các phong trào thi đua sao cho thiết thực, trong đó hướng phong trào thi đua thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, những vấn đề khó khăn cần tập trung giải quyết.

Tiếp tục nâng cao chất lượng, đổi mới hoạt động và phối hợp với các cơ quan, ban ngành làm tốt công tác tham mưu về công tác thi đua, khen thưởng, tổ chức phong trào thi đua trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về các phong trào thi đua yêu nước, các điển hình tiên tiến, các mô hình mới, sáng tạo, gương “Người tốt, việc tốt” để giáo dục, nêu gương, tạo sự lan tỏa, truyền cảm hứng trong cộng đồng, xã hội.

Nâng cao chất lượng công tác khen thưởng đảm bảo đúng quy định, đúng đối tượng, kịp thời, công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Theo LCĐT

SẢN PHẨM - DỊCH VỤ
Kết nối