Truy cập nội dung luôn

Việc đưa các công nghệ như trí tuệ nhân tạo AI, Deep learning… vào xác thực khuôn mặt đã giúp giải pháp điểm danh, chấm công bằng nhận diện khuôn mặt VNPT vnFace có nhiều tính năng nổi trội, khác biệt…

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo AI vào xác thực khuôn mặt trong phạm vi các ứng dụng liên quan tới chấm công, kiểm soát ra vào hay xác định thực danh trở thành xu hướng tất yếu.

Điều này càng trở nên rõ nét và mạnh mẽ từ đầu năm 2020 khi mà dịch Covid-19 thực sự ảnh hưởng lớn đến cách mà mọi người tiếp xúc hay giao tiếp với các đối tượng xung quanh.

Nắm bắt được xu hướng phát triển cùng với những hạn chế của các phương pháp chấm công trước đây, các kỹ sư của tập đoàn VNPT đã xây dựng nên VNPT vnFace trên những nền tảng công nghệ tiên tiến nhất mang lại giải pháp tối ưu cho công việc điểm danh, chấm công tại các doanh nghiệp.

 

8 tính năng nổi bật của VNPT vnFace

Được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhất thế giới như: Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp phát hiện và nhận diện khuôn mặt chính xác; Công nghệ deep learning tạo ra các AI models có độ chính xác cao; Sử dụng công nghệ Quantization giúp tăng tốc độ so sánh và tìm kiếm khuôn mặt; Công nghệ Edge Computing cho phép tính toán, xử lý dữ liệu tại biên giúp tăng tốc độ xử lý và giảm thiểu tối đa chi phí; Công nghệ mã hóa an ninh SHA (Secure Hash Algorithm) giúp đảm bảo an toàn dữ liệu.

Giải pháp điểm danh, chấm công bằng nhận diện khuôn mặt vnFace mang tới những tính năng nổi trội cho người dùng.

Checkin hoàn toàn offline trên thiết bị điểm danh, chấm công. Hệ thống hoạt động bình thường ngay cả khi ở chế độ ngoại tuyến, dữ liệu sau đó sẽ được đồng bộ hóa khi có kết nối internet, giúp làm tăng tốc quá trình checkin, nhận diện.

Nhận thông báo khi check-in thành công. Hệ thống gửi thông báo kết quả qua các ứng dụng hoặc các kênh OTTs. Khách hàng chủ động đăng ký nhận thông báo (ảnh và text) qua các ứng dụng OTTs (Viber, Zalo, Telegram, Messenger) hoặc tích hợp với các ứng dụng sẵn có của khách hàng.

Phát hiện gian lận - Phân biệt người thật với ảnh và video khi điểm danh. Công nghệ Anti-Spoofing giúp phân biệt người thật với ảnh và video giúp đảm bảo an ninh, an toàn và tính minh bạch trong việc checkin, điểm danh.

Không giới hạn khuôn mặt lưu trong cơ sở dữ liệu. Công nghệ Quantization giúp tăng tốc độ tìm kiếm và so sánh khuôn mặt, không bị ảnh hưởng bởi số lượng khuôn mặt trong cơ sở dữ liệu. (Hàng triệu khuôn mặt với tộc độ xử lý <1s).

Cho phép điều chỉnh ngưỡng AI phù hợp với nhu cầu và nghiệp vụ cụ thể. Khách hàng có thể điều chỉnh ngưỡng AI trên web theo nghiệp vụ, dữ liệu sẽ đồng bộ về hệ thống.

Phân quyền người dùng tùy theo từng chức năng cụ thể. Hệ thống phân quyền người dùng theo chức năng phù hợp và cho phép truy cập mọi lúc mọi nơi.

Checkin, điểm danh tích hợp giọng nói. Ứng dụng công nghệ AI trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thông báo kết quả checkin bằng giọng nói giàu cảm xúc, mang lại cảm giác thân thiện, tăng trải nghiệm người dùng.

Tích hợp trợ lý ảo iSee thông minh, điểm danh không điểm chạm. Ứng dụng công nghệ AI trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên và nhận diện giọng nói tự động, trợ lý ảo iSee như một người bạn, giúp bạn trả lời những thắc mắc hay thực hiện một tác vụ nào đó.

 

Tự tin dẫn đầu thị trường với giải pháp khác biệt

Mặc dù thị trường điểm danh đã có nhiều đối thủ mang tới giải pháp chấm công bằng gương mặt, nhưng giải pháp điểm danh tiện lợi ngay trên Tablet hoặc Smartphone thì chưa phổ biến tại Việt Nam.

Ngay cả ở những quốc gia phát triển, giải pháp này cũng chưa có những đối thủ nổi bật bởi chi phí đòi hỏi quá cao. Như vậy, VNPT hoàn toàn có thể đặt mục tiêu dẫn đầu trong thị trường điểm danh với giải pháp khác biệt hoàn toàn so với các đối thủ trên thị trường.

Mục tiêu kinh doanh của VNPT vnFace trước hết là nhắm vào phân khúc khách hàng là các doanh nghiệp vừa và lớn (hướng tập trung tới các xí nghiệp, nhà máy nghiêng về đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý, vận hành) và các tổ chức giáo dục 

vnFace có thể được ứng dụng trong mọi ngành nghề, giúp nâng cao năng suất, đảm bảo độ chính xác và gia tăng trải nghiệm cũng như mang lại một sự yên tâm nhất định cho khách hàng.

Giải pháp hướng tới 02 phân khúc khách hàng chính sau: Các nhà máy, công xưởng, các doanh nghiệp và các tổ chức giáo dục.

Tại các doanh nghiệp, tổ chức, VNPT vnFace được đánh giá là một giải pháp toàn diện, hiện đại cho việc điểm danh vốn nhàm chán và mang tính thủ công cao, ví dụ như dùng thẻ từ hay vân tay. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, phương thức điểm danh truyền thống như vân tay có thể gia tăng nguy cơ tiếp xúc giữa mọi người khiến nguy cơ lây nhiễm bệnh cao hơn.

Khả năng điểm danh không điểm chạm, nhanh chóng của VNPT vnFace đảm bảo độ chính xác cao cũng như tiện lợi hơn rất nhiều: nhân viên chỉ cần đứng trước tablet chấm công, sử dụng giọng nói để “nhờ” trợ lý ảo iSee đánh thức thiết bị và thực hiện việc chấm công bằng khuôn mặt.

Được biết, tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2021 (Stevie Awards International Business Awards), giải pháp điểm danh bằng khuôn mặt VNPT vnFace đã vinh dự giành giải Bạc ở hạng mục sản phẩm B2B.

1800 1260 - 1800 1261

VNPT-IT: Bước trở mình bứt phá của VNPT

02-09-2018

Từ những phần mềm quy mô nhỏ chủ yếu phục vụ nhu cầu nội tại của VNPT, chỉ 4 năm sau, mảng công nghệ thông tin của VNPT đã có những bước phát triển đột phá. Sự phát triển này dẫn tới sự ra đời tất yếu của Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT) chính thức ra mắt ngày 12/6 vừa qua. Đây được xem là một trụ cột mới, đóng vai trò quan trọng trong việc đưa VNPT bứt phá mạnh mẽ trong lĩnh vực CNTT.

Trước năm 2013, VNPT gần như là con số "0" trên bản đồ CNTT Việt Nam, bởi lúc đó Tập đoàn chỉ tập trung vào cung cấp các dịch vụ viễn thông truyền thống.  Các sản phẩm CNTT mặc dù đã được hình thành nhưng vẫn  chủ yếu phục vụ nhu cầu trực tiếp tại địa phương, các sản phẩm được phát triển theo mô hình phân tán tại một số đơn vị CNTT trong Tập đoàn. 

Đội ngũ kỹ sư CNTT của VNPT nằm rải rác trong các đơn vị thành viên và VNPT 63 tỉnh, thành với nhiệm vụ chính là xây dựng và quản trị các phần mềm phục vụ nhu cầu về điều hành sản xuất kinh doanh của chính VNPT.  Ngoài ra, đội ngũ này cũng xây dựng một số sản phẩm đáp ứng nhu cầu của cơ quan hành chính, doanh nghiệp ở địa phương. Một số sản phẩm đã được ra đời trong giai đoạn này như phần mềm về giáo dục (vnEdu) được triển khai ban đầu tại Thanh Hóa hay phần mềm cho bệnh viện (VNPT-HIS) tại Tiền Giang.

Đến nay, VNPT đã tập trung phát triển và xây dựng được nền tảng các ứng dụng CNTT theo khung triến trúc Chính phủ điện tử cho các Bộ/Ngành, đồng thời hình thành các hệ sinh thái CNTT chuyên ngành cho Y tế, Giáo dục, BHXH, Thuế và du lịch..., các sản phẩm liên tục được bổ sung tính năng, hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. 

Sau nhiều lần mở rộng và nâng cấp về công nghệ, đến nay vnEdu đã trở thành mạng giáo dục số 1 tại Việt Nam về thị phần và đã được triển khai khắp 63 tỉnh, thành phố với 12.800 trường học trên cả nước sử dụng hệ thống quản lý thông tin nhà trường, gần 4 triệu hồ sơ học sinh,  hơn 1,2 triệu account sổ liên lạc điện tử, 2.000 website của các trường học.  Hệ sinh thái chuyên ngành y tế với phần mềm quản lý thông tin bệnh viện VNPT-HIS đã triển khai tới 7.278 cơ sở y tế (CSYT) các tuyến tại 60/63 tỉnh, thành phố. 

Hệ thống quản lý văn bản điện tử VNPT-iOffice tới hơn 16.150 đơn vị tại 52/63 tỉnh, thành phố Hệ thống dịch vụ hành chính công một cửa VNPT-iGate tới 2056 đơn vị tại 31/63 tỉnh, thành phố Cổng thông tin điện tử VnPortal tại  1058 đơn vị (30/63 tỉnh, thành phố) Hệ thống báo cáo trực tuyến eReport tại 61 đơn vị.

Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua, Tập đoàn VNPT là đơn vị tiên phong đi đầu trong cả nước về tư vấn xây dựng giải pháp Thành phố thông minh - Smart City. Hiện đã có 19 tỉnh/thành phố hợp tác với VNPT để xây dựng đề án Smart City.  Với lĩnh vực Du lịch thông minh: VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai cho 26 tỉnh/thành phố, trong đó đã có 12 tỉnh/thành đã hoàn thành đưa vào sử dụng...với bộ ba sản phẩm Cổng thông tin du lịch, Mobile app, dung lịch và Phần mềm quản lý lưu trú.

Đến nay, lĩnh vực CNTT của VNPT đã tạo được những dấu ấn rõ nét trên bản đồ CNTT Việt Nam. Sự phát triển mạnh mẽ đó khiến mô hình phân tán về lực lượng IT đã không còn phù hợp cho sự phát triển mới của Tập đoàn VNPT. Công ty VNPT-IT ra đời như một tất yếu khi sự tích lũy về "lượng" đã đủ lớn và đòi hỏi một thay đổi về "chất". Tháng 3/2018, công ty VNPT-IT được Tập đoàn VNPT chính thức thành lập. VNPT-IT có nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển tích hợp các giải pháp công nghệ thông tin-truyền thông phục vụ khách hàng. Đây là trụ cột mới của VNPT bên các cạnh trụ cột về Hạ tầng (VNPT-Net), Kinh doanh (VNPT-Vinaphone), Truyền thông (VNPT-Media), Công nghệ công nghiệp (VNPT-Technology).

Lễ ra mắt Công ty VNPT-IT

Ra đời trong giai đoạn bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, VNPT-IT mang trên mình sứ mệnh đưa VNPT trở thành Nhà cung cấp dịch vụ số (Digital Services) hàng đầu tại Việt Nam và Trung tâm giao dịch số (Digital Hub) tại thị trường khu vực và thế giới. Tại Việt Nam, VNPT-IT phải định vị lại vị trí của VNPT trên bản đồ CNTT bằng mục tiêu chuyển đổi số cho nội tại Tập đoàn, đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi số của cả nền kinh tế và phải là hạt nhân, lực lượng nòng cốt trong chuyển đổi số của VNPT, từng bước hiện thực Chiến lược VNPT3.0.   

“Với mục tiêu chuyển dịch số và Chiến lược VNPT3.0, hiện nay, Tập đoàn giao nhiệm vụ chiến lược cho VNPT-IT chuyển dịch số của Tập đoàn và đẩy mạnh phát triển CNTT. Đây là thách thức rất lớn cho dù trong 4 năm qua, mảng CNTT của chúng ta đã làm được nhiều việc và giúp VNPT có được sự hiện diện trên thị trường CNTT Việt Nam. Để có thể thực hiện được sứ mệnh này, VNPT-IT sẽ phải xây dựng một nền tảng phát triển hiện đại, chuyên nghiệp. VNPT-IT cần tập trung để đảm bảo quy tụ sức mạnh về lực lượng CNTT không chỉ của VNPT-IT mà cả lực lượng CNTT tại 63 tỉnh, thành phố”, Tổng Giám đốc VNPT-IT, ông Ngô Diên Hy nhận định.

Đồng thời, ông Hy cho biết sẽ tập trung xây dựng đội ngũ phát triển công nghệ AI, blockchain… vào các sản phẩm của VNPT, để các sản phẩm trở nên thông minh hơn và an toàn hơn với người sử dụng. Bài toán trước mắt với VNPT-IT chính là nguồn nhân lực CNTT, cần phải có những cơ chế, chính sách đãi ngộ tốt nhằm thu hút người tài, các chuyên gia CNTT có ý tưởng, có khả năng quản trị. Với sứ mệnh chuyển đổi số cho nền kinh tế, ngay khi thành lập, hơn 1.000 kỹ sư CNTT nòng cốt từ nhiều đơn vị trong Tập đoàn đã được tuyển chọn về làm việc tại công ty. VNPT-IT được tổ chức gồm các Trung tâm giải pháp phát triển sản phẩm, các Trung tâm vùng và 1 trung tâm sáng tạo chuyên nghiên cứu thử nghiệm các phần mềm, công nghệ mới của cách mạng công nghiệp 4.0. Theo kế hoạch, năm 2020, VNPT-IT sẽ đạt 5.000 kỹ sư CNTT  để đáp ứng mục tiêu phát triển CNTT và Chiến lược VNPT3.0 của Tập đoàn.