Truy cập nội dung luôn
1800 1260 - 1800 1261

VNPT - "Ông lớn" ngành VT-CNTT chính thức về "Siêu ủy ban"

13-11-2018

Chiều 12/11/2018, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã được Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự tích cực của Tập đoàn VNPT trong việc thực hiện công tác chuẩn bị cho hoạt động cổ phần hóa, đặc biệt là công tác kiểm kê tài sản, định giá đất đai, thuê tư vấn định giá doanh nghiệp.

 

Tại lễ bàn giao, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, VNPT là doanh nghiệp lớn có quy mô tổng tài sản 95.633 tỷ đồng (vốn Nhà nước là trên 72.000 tỷ đồng).

Phó thủ tướng cũng cho biết, VNPT đã được Thủ tướng phê duyệt tái cư cấu sắp xếp lại đầu năm nay và chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để có thể cổ phàn hóa năm 2019.

Theo ông, viễn thông và công nghệ thông tin hết sức quan trọng trong cách mạng 4.0, VNPT rất quan trọng trong kinh tế số và kinh tế chia sẻ, Chính phủ điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là công nghệ tài chính. VNPT sẽ phải mạnh hơn nữa và đổi mới sáng tạo hơn sau khi bàn giao về Ủy ban.

Bên cạnh VNPT, tại buổi lễ, Mobifone cũng được Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

"Các doanh nghiệp này phải được quản lý tốt hơn tránh việc thất thoát vốn và nâng cao việc quản lý vốn tài sản của nhà nước. Như vậy mới nâng cao vốn và tài sản của nhà nước tại các doanh nghiệp", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, Phó Thủ tướng kỳ vọng 2 doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông sẽ có nhiều điều kiện thực hiện đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển nền kinh tế số, mô hình kinh doanh chia sẻ, chính phủ điện tử và hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Uỷ ban coi trọng yếu tố con người, kiện toàn bộ máy tổ chức cấp chuyên viên, chuyên gia quản lý khối lượng lớn tài sản của đất nước.

Phát biểu tại lễ bàn giao trên, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, VNPT và MobiFone là hai doanh nghiệp lớn của ngành thông tin và truyền thông, hoạt động hiệu quả trong nhiều năm qua có gắn bó lịch sử với ngành thông tin và truyền thông.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu Tập đoàn VNPT và  Tổng công ty Mobifone cho Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh.

 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, việc tập hợp các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) lớn “về” 1 đơn vị quản lý sẽ tạo nên 1 sức mạnh rất lớn cho đất nước và các DNNN, trong đó có VNPT và Mobifone.

“Bộ sẽ tiếp tục tạo những điều kiện thuận lợi về môi trường pháp lý, thị trường cho doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông phát triển, đồng thời tiếp tục sát cánh cùng Ủỷ ban trong hỗ trợ các doanh nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

VNPT và MobiFone về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là thay đổi cách quản trị, tách bạch quản lý nhà nước và quản lý doanh nghiệp. Ủy ban là đơn vị tập hợp các doanh nghiệp lớn sẽ tạo nên một sức mạnh rất lớn cho đất nước.

Bộ trưởng Hùng cũng cho biết, hai đơn vị này chuyển về Uỷ ban, nhưng Bộ sẽ tiếp tục tạo những điều kiện thuận lợi về môi trường pháp lý, thị trường cho doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông phát triển, đồng thời tiếp tục sát cánh cùng Uỷ ban trong hỗ trợ các doanh nghiệp.

PV.